Giá ô tô sẽ đồng loạt tăng mạnh vào tháng 9?

Các doanh nghiệp đang tính toán để tăng giá bán ô tô khi tỷ giá giữa VND và USD được điều chỉnh tăng mạnh. Có thể, mức tăng cao nhất sẽ lên đến 100 triệu đồng vào tháng 9 tới.

Chi phí tăng

Các doanh nghiệp cho biết quyết định điều chỉnh tăng giá VND thêm 1% so với USD cũng như tăng biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3% chính thức có hiệu lực từ ngày 19/8 thì chỉ sau một tuần, tỷ giá VND so với USD đã tăng thêm 3%. Điều này đồng nghĩa với việc nhập khẩu hàng hóa bằng USD sẽ phải chịu phí cao hơn và“mộng” ô tô giá rẻ cũng tan theo.

Từ đầu năm đến nay, sau hai lần điều chỉnh tỷ giá VND với USD vào 07/01/2015 và 07/05/2015 với tổng mức điều chỉnh 2% , VND mất giá đáng kể so với USD.

Tuy nhiên, chỉ có hãng Toyota Việt Nam tăng giá bán một số xe lắp ráp và nhập khẩu ngày 02/03/2015. Trong đó, dòng Altis, Vios, Innova, Fortuner tăng khoảng 8-23 triệu đồng/xe. Với các dòng xe nhập khẩu như Yaris, Hiace, Hilux, giá cũng tăng thêm 13-24 triệu đồng/xe. Theo đại diện Toyota Việt Nam, việc điều chính giá ô tô do các hoạt động sản xuất và kinh doanh chịu ảnh hưởng từ một số yếu tố như thuế, tỷ giá và chi phí sản xuất…

Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô và nhập khẩu đều không tăng giá. Đáng chú ý, Công ty ô tô Trường Hải vẫn giảm giá nhiều sản phẩm cộng thêm khuyến mãi cho khách hàng trong nửa đầu năm 2015.

Dẫu vậy, 2 lần điều chỉnh tỷ giá đã gây sức ép lớn lên giá xe khiến cho các chi phí nhập khẩu linh kiện và xe ô tô nguyên chiếc đều tăng khi thanh toán bằng USD. Xét về nguyên tắc, chi phí nhập khẩu xe tăng 1% nếu tỷ giá VND và USD điều chỉnh tăng 1%, tương tự với nhập khẩu linh kiện.

Các doanh nghiệp đang tính toán để tăng giá bán ô tô 1

Các doanh nghiệp đang tính toán để tăng giá bán ô tô 

Theo tính toán, ngay sau hai đợt điều chỉnh tỷ giá tăng cùng với tăng biên độ tỷ giá vào 12/8 và 19/8 vừa qua, các doanh nghiệp ô tô tại Việt Nam sẽ phải tăng chi phí thêm 500-600 triệu đồng cho đơn hàng nhập khẩu có giá 1 triệu USD. Theo đó, chiếc ô tô có giá 20.000 USD sẽ tăng thêm 600USD và các mẫu xe sang giá 100.000 USD trở lên sẽ tăng 3.000 USD/xe trở lên.

Tăng giá xe ô tô cũng khó

Lê Ngọc Đức, Tổng GĐ Công ty Hyundai Thành Công, cho biết giá xe ô tô Hyundai nhập khẩu vẫn khá ổn định so với năm ngoái.  Cho dù, tỷ giá được điều chỉnh tăng 2 lần và giá xe nhập khẩu nguyên chiếc tăng thêm 2% nhưng Hyundai Thành Công vẫn không điều chỉnh tăng giá bán do thực thiện tiết giảm tối đa các chi phí hoạt động.

Tỷ giá tăng khiến giá xe nhập tăng thêm 3% và các doanh nghiệp đang “nóng lòng” tăng giá bán xe, tuy nhiên mức tăng bao nhiêu và tăng khi nào vẫn chưa được tiết lộ. Theo nguồn tin tức ô tô từ doanh nghiệp FDI, phải chờ qua tháng “cô hồn” mới có thông báo về giá xe mới. Bởi nhu cầu đang giảm ở thời điểm hiện tại, tăng giá sẽ chỉ làm cho doanh số sụt giảm nghiêm trọng. Hơn nữa, cũng phải xem xét động thái của các doanh nghiệp ô tô khác: đồng loạt tăng giá thì mới tăng.

Bên cạnh đó, Nguyễn Một, Giám đốc truyền thông Công ty ô tô Trường Hải cho biết dù tỷ giá điều chỉnh tăng mạnh nhưng doanh nghiệp sẽ không tăng giá bán để tránh việc sụt giảm doanh số.

Tuy nhiên, Trường Hải cũng sẽ cắt giảm các khuyến mãi ưu đãi về giá. Đến tháng 9/2015 giá bán lẻ một số mẫu sẽ tăng từ 2-10 triệu đồng.

Một số doanh nghiệp sẽ không tăng giá bán ô tô để duy trì doanh số `

Một số doanh nghiệp sẽ không tăng giá bán ô tô để duy trì doanh số

Trong khi đó, các doanh nghiệp nhập khẩu xe từ châu Âu thanh toán bằng Euro lại không bị ảnh hưởng. Hiện nay, tỷ giá VND và Euro là 24.700 đồng, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Vì thế, thị trường ô tô Việt đang hưởng lợi từ việc nhập khẩu ô tô từ Châu Âu.

Nguồn: Autodaily.vn

Add Comment

Đăng ký nhận bản tin
hàng ngày

Bạn cần cập nhật những tin tức mới nhất từ MuaXe.net. Vui lòng nhập email của bạn